top 3 kinh nghiệm đi tàu cao tốc ra Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng

Đi tàu cao tốc du lịch Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng là một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với những ai yêu thiên nhiên và đam mê khám phá. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội được tận mắt hình ảnh rùa biển đẻ trứng vô cùng thú vị. Hãy cùng mình khám phá hành trình trải nghiệm tuyệt vời này ngay qua bài viết dưới đây nhé!

tau-cao-toc-di-con-dao-xem-rua-de-trung-7

Côn Đảo mùa rùa biển đẻ trứng thu hút đông đảo du khách đến khám phá.

Tất tần tật kinh nghiệm đi tàu cao tốc đến Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng

Côn Đảo là huyện đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong những năm tháng chiến tranh đầy khốc liệt và đau thương, Côn Đảo được biết đến là địa ngục trần gian – một nơi mà mỗi khi nhắc đến, ai cũng phải rùng mình run sợ.

Thế nhưng ngày nay, địa điểm đau thương ấy đã vươn lên trở thành thiên đường du lịch khiến bất cứ ai cũng muốn được đặt chân đến khám phá ít nhất một lần trong đời, để tham quan các điểm đến mang ý nghĩa lịch sử, tâm linh nổi tiếng. Cũng như khám phá cảnh quan thiên hoang sơ tuyệt đẹp, bí ẩn và tham gia các hoạt động đầy thú vị trên đảo. Nổi bật nhất không thể không nhắc đến đó là xem mùa rùa biển đẻ trứng. Đến Côn Đảo mùa này, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến hoạt động đẻ trứng của rùa biển rất thú vị.

1. Xem rùa biển Côn Đảo đẻ trứng vào mùa nào?

Theo kinh nghiệm từng đi du lịch Côn Đảo nhiều lần của mình, mùa rùa biển sinh sản thường sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 9, nhưng mùa cao điểm có nhiều rùa biển bò lên bờ để đào ổ và đẻ trứng là từ tháng 7 đến tháng 9. Do đó, để có thể tận mắt xem được khung cảnh hoành tráng nhất của mùa rùa đẻ trứng, bạn nên đến Côn Đảo trong khoảng thời gian là từ tháng 7 đến tháng 9 nha!

tau-cao-toc-di-con-dao-xem-rua-de-trung-1

Các cán bộ kiểm lâm chuẩn bị chỗ để rùa lên bờ đẻ trứng.

Khí hậu ở Côn Đảo có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 11, còn lại là những tháng mùa khô. Mặc dù từ tháng 4 đến tháng 9 nằm trong mùa mưa nhưng vẫn có nắng, còn mưa thì hay gián đoạn. Nên trong khoảng thời gian này, bạn vẫn có thể trải nghiệm đi tàu cao tốc ra Côn Đảo xem mùa rùa đẻ trứng và dễ dàng đi lại, tham quan hay tham gia vào các trò chơi trên biển tại Côn Đảo nhé!

2. Rùa biển đẻ trứng ở đâu tại Côn Đảo

Rùa biển đẻ trứng ở rất nhiều nơi tại Côn Đảo. Tuy nhiên, địa điểm được rùa biển chọn để làm ổ và đẻ trứng nhiều nhất chính là tại bãi Cát Lớn trên hòn Bảy Cạnh. 

tau-cao-toc-di-con-dao-xem-rua-de-trung-31

Rùa biển đẻ trứng nhiều nhất là tại bãi Cát Lớn trên hòn Bảy Cạnh. 

Hòn Bảy Cạnh là hòn đảo lớn thứ hai trong số 16 hòn đảo thuộc quần đảo Côn Đảo. Nơi đây là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam và cũng chính là nơi có hệ sinh thái biển đa dạng nhất của huyện Côn Đảo, với nhiều loại sinh vật biển như rạn san hô, các loài cá sống trong rạn san hô, cỏ biển, các loài trai, ốc, hải sâm,… Chính vì vậy, vùng biển xung quanh hòn Bảy Cạnh luôn được bảo vệ nghiêm ngặt nhằm để phục vụ công tác nghiên cứu bảo tồn, cũng như phát triển đa dạng sinh học biển.

tau-cao-toc-di-con-dao-xem-rua-de-trung

Hòn Bảy Cạnh là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam và cũng là nơi có hệ sinh thái biển đa dạng nhất của Côn Đảo.

Đặc biệt, để bảo vệ sinh cảnh làm tổ và di chuyển các tổ trứng đến nơi an toàn giúp tỉ lệ trứng rùa ấp nở thành công cao hơn so với để ngoài tự nhiên, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã tiến hành bảo tồn rùa biển từ năm 1994. Đồng thời, đã thành lập 5 trạm kiểm lâm ở các đảo thường xuyên có rùa biển thường xuyên lên đẻ trứng, nhằm nghiên cứu đặc tính sinh học của rùa biển thông qua đeo thẻ, đeo máy định vị vệ tinh.

Sau khi đến Côn Đảo bằng tàu cao tốc, để đến được hòn Bảy Cạnh, bạn phải tiếp tục thuê cano để ra đây với thời gian di chuyển mất khoảng 20 phút. Khi đến hòn Bảy Cạnh, mình chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của nơi đây. Đến với hòn Bảy Cạnh, bạn sẽ có cơ hội tận mắt xem rùa biển làm tổ, đẻ trứng, ngắm nhìn một bức tranh sơn thủy vô cùng sống động và lãng mạn. Ngoài ra, còn được tận hưởng những làn gió mát rượi từ biển khơi thổi vào, hít thở bầu không khí trong lành, quên đi những âu lo và mệt mỏi trong cuộc sống.

3. Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo có gì hấp dẫn?

Trong chuyến đi du lịch bằng tàu cao tốc đến Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng, thì mình được biết là vào những mùa cao điểm, tại một số bãi biển ở hòn Bảy Cạnh mỗi đêm có đến từ 10-20 rùa mẹ lên làm tổ đẻ trứng.

Để có thể dễ dàng khám phá trọn vẹn mùa rùa đẻ trứng tại Côn Đảo, mình đã quyết định đăng ký trải nghiệm theo tour. Tour mình tham gia là tour 2 ngày 1 đêm, có giá là 1,5 triệu đồng/người. Tuy nhiên, mức giá này có thể thay đổi theo nhu cầu của du khách, nên bạn không phải lo về mặt thời gian nha!

tau-cao-toc-di-con-dao-xem-rua-de-trung-5

Rùa mẹ đẻ trứng xong sẽ xóa mọi dấu vết tại nơi đó để bảo vệ trứng.

Rùa biển thường lên bờ để đào tổ và đẻ trứng vào ban đêm. Cho nên, mình đã được thông báo bắt đầu hành trình khám phá đến hòn Bảy Cạnh từ chiều, sau đó ăn tối và nghỉ ngơi tại đây. Tối đến, khi nước biển dâng cao, rùa bắt đầu lên bờ tìm nơi đào tổ đẻ trứng, chúng mình được các nhân viên kiểm lâm thông báo ra khu vực xem rùa đẻ. Tour xem rùa đẻ trứng thông thường sẽ kéo dài từ 4 – 6 tiếng.

tau-cao-toc-di-con-dao-xem-rua-de-trung-8

Tour xem rùa đẻ trứng thông thường sẽ kéo dài từ 4 – 6 tiếng.

Trong quá trình xem rùa đẻ, tất cả mọi người phải im lặng, không được gây tiếng ồn, cũng không được sử dụng ánh đèn flash vì nếu cảm nhận được chúng sẽ không đẻ và trở lại với biển cả mênh mông.

Trong quá trình đẻ trứng, rùa mẹ sẽ chọn những nơi có cát mịn, gần lùm cây để làm tổ. Sau khi đẻ xong, chúng lấy cát lấp tổ, xóa mọi dấu vết để bảo vệ trứng khỏi nguy hiểm rồi trở về biển. Và sau đó, bạn sẽ được chứng kiến các cán bộ kiểm lâm ấp trứng tại nơi bảo tồn động vật ở Côn Đảo. Trong quá trình ấp trứng, các cán bộ sẽ tiến hành “cân bằng giới tính” của rùa bằng cách canh nhiệt độ ấp và sau khoảng 45 – 60 ngày ấp, trứng sẽ tự nở thành con.

tau-cao-toc-di-con-dao-xem-rua-de-trung-4

Rùa mẹ thường sẽ chọn những nơi có cát mịn, gần lùm cây để làm tổ.

Khi đã khám phá hoạt động đẻ trứng của rùa biển và di dời trứng rùa đến hố ấp trứng cùng các cán bộ kiểm lâm, mình sẽ được hướng dẫn nghỉ ngơi qua đêm bằng võng hoặc ghế dựa tại trại kiểm lâm luôn.

tau-cao-toc-di-con-dao-xem-rua-de-trung-6

Rùa con thấy cưng chưa nè!

Đến sáng hôm sau, khi đã ăn sáng xong khoảng 6h, mình sẽ cùng mọi người tham gia một hoạt động vô cùng thú vị và đáng nhớ đó là tự tay thả những chú rùa con về biển – kết thúc hành trình khám phá.

tau-cao-toc-di-con-dao-xem-rua-de-trung-2

Thả rùa con về với biển xanh.

Mình đã mua vé tàu cao tốc ra Côn Đảo như thế nào?

Để đến được Côn đảo và khám phá mùa rùa biển đẻ trứng, thông thường sẽ có 2 phương tiện chính để di chuyển là máy bay và tàu cao tốc. Đối với hình thức di chuyển bằng máy bay, mình cảm thấy giá vé khá mắc. Nhưng nếu muốn tiết kiệm thì cần phải biết cách săn vé máy bay giá rẻ. Thế nên, để vừa có thể tiết kiệm, vừa có thể tận hưởng không khí mát lành của biển cả, mình đã quyết định chọn đi Côn Đảo bằng tàu cao tốc – vừa rẻ lại vừa thú vị.

Một số người bảo rằng, đi máy bay là hình thức di chuyển nhanh nhất đến Côn Đảo, thế nhưng mình lại không nghĩ vậy! Bạn biết vì sao không? Vì mình nhận, khi đi máy bay, chúng tay phải dành thời gian đến sớm và làm các thủ tục để check-in lên máy bay khá là tốn thời gian luôn. Nếu so sánh với khoảng thời gian, mình thấy thời gian di chuyển ra Côn Đảo bằng máy bay gần như bằng với thời gian đi bằng tàu cao tốc. Vậy, đi tàu cao tốc rẻ hơn nhiều, thời gian lại muốn bằng với khi đi máy bay mà còn được thỏa sức hòa mình với biển cả bao la và thu về 7749 tấm ảnh sống ảo cực kỳ xịn sò, thì tại sao lại không chọn tàu cao tốc đúng không nè?

Cách mua vé tàu cao tốc du lịch Côn Đảo cũng rất dễ. Bạn có thể mua tại các phòng vé, đại lý chính thức hoặc thông qua trang website online của các hãng tàu đều được nha! Mình thích tiện lợi, nhanh chóng nên chọn mua vé tàu cao tốc đi Côn Đảo bằng hình thức online.

Bên trên là tất tần tật kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu cao tốc khám phá Côn Đảo mùa rùa biển đẻ trứng của mình. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thật bổ ích, giúp cho chuyến khám phá Côn Đảo của mình sắp tới được trọn vẹn hơn. Chúc bạn có một chuyến đi thật vui vẻ nha!